ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลสุขภาพ: อาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมอง ตัวช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน  (อ่าน 203 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 429
    • ดูรายละเอียด
อาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมองเป็นหนึ่งในวิธีดูแลและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองที่หลาย ๆ คนมองหา เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันของหลายคนนั้นอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสมองได้โดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นความเหนื่อยล้าและความเครียดจากการเรียนหรือการทำงาน ไปจนถึงการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

การดูแลสุขภาพสมองให้ทำงานได้ดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัย เนื่องจากสมองถือเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านกระบวนความคิด ความจำ การแสดงอารมณ์ และการเคลื่อนไหวของร่างกาย อีกทั้งเมื่อมีอายุมากขึ้น สมองยังเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


โดยในบทความนี้จะแนะนำหนึ่งในวิธีการดูแลสมองอย่างง่าย ๆ อย่างการเลือกอาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมอง ที่คนทั่วไปสามารถทำได้ เผื่อว่าใครที่กำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพสมองอยู่จะได้ศึกษาและหามาลองดื่มกัน


5 อาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมอง ตัวช่วยดูแลสมองที่หาได้ใกล้ตัว

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมอง อาจลองศึกษาข้อมูลและเลือกจากตัวอย่างดังต่อไปนี้


1. ซุปไก่สกัด

ในปัจจุบัน ซุปไก่สกัดถือเป็นเครื่องดื่มที่หาดื่มได้ค่อนข้างง่าย โดยสารอาหารหลัก ๆ ที่มักพบได้ในเครื่องดื่มชนิดนี้ก็จะประกอบไปด้วยอะมิโนไดเปปไทด์ (Amino dipeptide) อย่างแอนเซอรีน (Anserine) และคาร์โนซีน (Carnosine) ซึ่งช่วยสร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงอาจมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของร่างกายตามอายุได้อีกด้วย

นอกจากนี้ แอนเซอรีนและคาร์โนซีนยังเป็นโมเลกุลขนาดเล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย โดยงานวิจัยบางชิ้นพบว่า การที่ร่างกายได้รับอะมิโน 2 ชนิดนี้อาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพของกระบวนการคิดและการรับรู้ของสมองได้

โดยในด้านประโยชน์ต่อสมอง มีงานวิจัยที่พบว่าการดื่มซุปไก่สกัดเป็นประจำอาจมีส่วนช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนนำออกซิเจน (Oxygen) ไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าได้ดีขึ้น โดยเฉพาะสมองส่วนที่มีหน้าที่เกี่ยวกับระบบความจำและการควบคุมสมาธิ ซึ่งเมื่อออกซิเจนไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของสมองและระบบประสาทในด้านความจำและการคุมสมาธิก็อาจดีขึ้นได้

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยชิ้นอื่น ๆ ที่ศึกษาเกี่ยวกับเครื่องดื่มซุปไก่สกัดกับการทำงานของสมองโดยการเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ดื่มซุปไก่สกัดจริงกับซุปไก่สกัดหลอก ซึ่งพบว่าการดื่มซุปไก่สกัดอาจมีส่วนช่วยให้กระบวนการคิดหรือความจำระยะสั้นของสมองทำงานได้ดีขึ้น

อีกทั้งยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของซุปไก่สกัดในด้านการบรรเทาความเหนื่อยล้าของสมอง โดยการแบ่งผู้เข้าทดลองเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งจะได้รับเครื่องดื่มซุปไก่สกัดจริง ส่วนกลุ่มที่สองจะได้รับเป็นซุปไก่สกัดหลอก ซึ่งผลลัพธ์พบว่า สมองของกลุ่มผู้ที่ดื่มซุปไก่สกัดจริงมีการฟื้นตัวจากอาการเหนื่อยล้าได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ที่ได้รับซุปไก่สกัดหลอก

โดยปกติแล้ว ซุปไก่สกัดเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างปลอดภัยต่อร่างกาย คนทั่วไปสามารถดื่มได้ แต่เนื่องจากยังไม่มีผลวิจัยเกี่ยวกับจำนวนการบริโภคต่อวันอย่างแน่ชัด จึงควรดื่มในปริมาณที่ฉลากผลิตภัณฑ์แนะนำอย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือมีปัญหาสุขภาพใด ๆ อยู่ ก็อาจจะปรึกษาแพทย์ถึงความเหมาะสมก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย


2. ขิง

ขิงเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด โดยในด้านประโยชน์ต่อสมอง มีงานวิจัยที่พบว่า ขิงอาจมีส่วนช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาท (Neurodegenerative Diseases) ได้ โดยตัวอย่างโรคในกลุ่มนี้ก็เช่น โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) หรือโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's Disease)


3. ธัญพืชเต็มเมล็ด

ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือธัญพืชไม่ขัดสี (Whole Grains) เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด หรือควินัว เป็นกลุ่มอาหารที่ให้สารอาหารดี ๆ มากมาย โดยเฉพาะกลุ่มวิตามินบี ซึ่งเป็นกลุ่มวิตามินที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานของประสาทและสมอง โดยวิตามินบีแต่ละชนิดก็จะให้ประโยชน์ต่อสมองที่แตกต่างกันไป เช่น

-    วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่สำคัญต่อการทำงานของสมองในด้านความจำ อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่พบว่า วิตามินชนิดนี้อาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงอาจช่วยให้กระบวนการทำงานของสมองในด้านความคิด ความจำ และการรับรู้ดีขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นได้
-    วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 อาจมีส่วนช่วยควบคุมระดับโฮโมซิสเทอีน (Homocysteine) หรือโปรตีนชนิดหนึ่งที่หากมีการสะสมในร่างกายมากเกินไป อาจส่งผลให้สมองและเซลล์ประสาทมีเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอจนเพิ่มความเสี่ยงให้ร่างกายเกิดภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ได้


4. น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่อาจมีส่วนช่วยบำรุงสมองซึ่งทุกคนสามารถลองหามารับประทานได้ เนื่องจากในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารอาหารหลัก ๆ อย่างไขมันอิ่มตัวที่เป็นไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลาง (Medium Chain Triglyceride: MCT) และสารที่ช่วยต้านการอักเสบอยู่มาก ซึ่งอาจมีส่วนช่วยบำรุงสมองในด้านกระบวนการคิด ความจำ การรับรู้ และการตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสมองของน้ำมันมะพร้าวในปัจจุบันยังมีค่อนข้างน้อย และยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงผลลัพธ์ที่แน่ชัด


5. โสม

โสมเป็นพืชที่มักพบสารจินเซนโนไซด์ (Ginsenosides) และสารจินโทนิน (Gintonin) อยู่มาก โดยสารเหล่านี้ถือเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งรวมถึงอวัยวะสำคัญอย่างสมองด้วยเช่นกัน

โดยงานวิจัยบางชิ้นพบว่าการบริโภคโสมเป็นประจำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหลายปีอาจมีส่วนช่วยให้กระบวนการคิด ความจำ หรือการตัดสินใจของสมองในช่วงที่เริ่มมีอายุมากขึ้นทำงานดีขึ้นได้

ทั้งนี้ แม้อาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมองจะมีประโยชน์ แต่การบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ และสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพใด ๆ อยู่ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย

นอกจากการเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงสมองแล้ว การดูแลตัวเองในด้านอื่น ๆ ก็สำคัญต่อสุขภาพสมองเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่ช่วยให้สมองได้ใช้งานอยู่เป็นประจำ เช่น การอ่านหนังสือ



ดูแลสุขภาพ: อาหารและเครื่องดื่มบำรุงสมอง ตัวช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/

 

ลงประกาศฟรี ติด google ลงโฆษณา ขายของ ฟรี โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ขายฟรี ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google