ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพที่ดีสำหรับโรคหอบหืด  (อ่าน 102 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 428
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพที่ดีสำหรับโรคหอบหืด
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2024, 21:30:09 pm »
อาหารสุขภาพที่ดีสำหรับโรคหอบหืด

ปัจจุบันโรคหอบ เกิดขึ้นได้ง่ายดายมาก เนื่องจากมลภาวะจากทางอากาศ สารพิษหรือสิ่งกระตุ้น ทั้งหมดล้วนแต่เป็นตัวการทำให้คนเราเป็นโรคหอบได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องมีกรรมพันธุ์โรคหอบมาก่อน หรือไม่เคยมีอาการแพ้มาก่อน กล่าวคือ โรคหอบหืดนั้นเกิดจากการหดตัวหรือการตีบตันระบบทางเดินหายใจหรือเยื่อผนังหลอดลมอักเสบที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติทั่วไป จากนั้นทำให้เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลม ซึ่งจะทำให้มีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง คนมีอาการเจ็บหน้าอกและไอได้ โรคหอบนั้นถือว่าเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก


และยังส่งผลทำให้เกิดพัฒนาการช้าในเด็กได้อีกด้วย หากในผู้ใหญ่นั้นจะมีผลต่อการเรียนและการทำงาน กีฬาได้อย่างไม่เต็มที่ สภาพอากาศแปรปรวนหรือมลภาวะเป็นพิษมากขึ้นยิ่งมีผลกระทบต่อผู้ที่เป็นโรคหอบมาก  ดูอาการของโรคหอบหืดนั้นจะแตกต่างไปแต่ละบุคคล น่าจะมีอาการมาเป็นพักพักแล้วหายได้ บางรายเป็นไปอย่างต่อเนื่องจะเกิดขึ้นในเวลาใดนั้นไม่สามารถคาดเดาได้เลย บอกว่าอาการแพ้หรือรู้สึกต่อสิ่งกระตุ้นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ โดยอาการที่รุนแรงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้โดยด้วยอาการ หายใจหอบทีหรือหายใจมีเสียง การเย็นลงอย่างรวดเร็ว เมื่อใช้ยาพลแล้วอาการไม่ดีขึ้น มีอาการเหนื่อยและหอบเหนื่อยเมื่อทำกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังกายร่วมเล็กน้อย โดยสาเหตุของโรคหอบหืดนั้นเกิดจากการที่หลอดลมมีภาวะไวต่อการกระตุ้น การมีสารก่อภูมิแพ้ในร่างกาย หรือสิ่งแวดล้อมกระตุ้นจะทำให้กล้ามเนื้อของนมเกิดการหดเกร็งมีอาการบวมของเยื่อบริเวณหลอดลมทำให้เกิดการอักเสบ ตับแคบ หายใจลำบาก โดยการรับประทานนั้นเป็นตัวหนึ่งที่ช่วย เพราะอาการโรคหอบหืดได้ ทั้งนี้จะมานำเสนออาหารที่ดีต่อผู้ป่วยโรคหอบหืดว่ามีชนิดใดบ้าง

 
อาหารหลายชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดความรุนแรงของโรคหอบหืดมีความสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน และ มีผลต่ออาการของโรคหอบหืดได้ก็คืออาหาร อาหารที่ดีต่อปอดนั้นได้แก่ แอปเปิลเป็นผลไม้มีวิตามินซีและเส้นใยสูง แต่ที่เหนือไปกว่านั้นคือแอปเปิลมีเบต้าแคโรทีน หรืออนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าเคอร์ซิทีน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลายชนิดได้ และหนึ่งในนั้นคือโรคมะเร็งปอด ถัดมาคือ แครอตเองก็มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นกัน และยังมีปริมาณวิตามินเอสูงมาก


ซึ่งวิตามินเอจะช่วยป้องกันอาการหอบหืดและช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้มีความสตรองมากขึ้นได้ และยังมีรังนก บันทึกในตำราแพทย์แผนจีนระบุว่า รังนกเป็นสมุนไพรจีนบำรุงปอดที่มีสรรพคุณเสริมพลัง และสามารถใช้บำรุงยินของปอดได้ดีมาก และขิงที่ดีต่อปอดอย่างมาก ยังมีสรรพคุณช่วยต้านอาการอักเสบภายในร่างกาย นอกจากนี้ในขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และแคนตาลูป วิตามินซีจากแคนตาลูปเป็นสิ่งที่ดีต่อปอดเรามาก ๆ  และยังมีผักสีเขียวแบบบล็อคโคลี่ มีหน้าที่ปกป้องดูแลปอดไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษ และยังมีกาแฟ คาเฟอีนเปรียบเสมือนยาขยายหลอดลม ที่ช่วยให้การหายใจของเราเป็นไปอย่างสะดวกขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคหอบหืด ทว่าการดื่มกาแฟดำเพื่อสุขภาพที่ดีก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 4 แก้ว

 
การดูแลผู้ที่เป็นโรคหอบหืดโดยทั่วไปไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งมากนัก เพียงแต่ต้องป้องกันการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะสามารถกระตุ้นต่อตนเองได้ สิ่งใดที่มีความเสี่ยงต่อการกระตุ้นต่อระบบภูมิแพ้ของตนเอง รับประทานอาหารได้ทุกชนิด แต่อาหารที่กล่าวมาข้างต้นนั้นดีต่อปอดและระบบภูมิแพ้เป็นอย่างมาก การเลือกรับประทานอาหารนั้นยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย ทั้งนี้อยากให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์อย่างไรก็ตามควรหมั่นออกกำลังกายควบคู่กับการรับประทานอาหารเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคภัยไข้เจ็บทำให้เราปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและสามารถใช้ชีวิตจำวันได้อย่างเต็มที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

ลงประกาศฟรี ติด google ลงโฆษณา ขายของ ฟรี โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ขายฟรี ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google